เครดิตการเงินดีมีประโยชน์กับการขอสินเชื่อส่วนบุคคล ผ่านแอปสินเชื่ออย่างไร

512 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เครดิตการเงินดีมีประโยชน์กับการขอสินเชื่อส่วนบุคคล ผ่านแอปสินเชื่ออย่างไร

เครดิตการเงินดีมีประโยชน์กับการขอสินเชื่อส่วนบุคคล ผ่านแอปสินเชื่ออย่างไร

   โลกยุคดิจิทัลพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว กิจกรรมในชีวิตคนเราที่เกี่ยวกับการเงินนั้นถูกบันทึกเป็นข้อมูลเพื่อใช้ในการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี อาทิประวัติการชำระเงินถือเป็นข้อมูลชนิดหนึ่งที่สถาบันการเงินให้ความสำคัญในการพิจารณาสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะต้องดูว่าเมื่อปล่อยสินเชื่อไปแล้วมีโอกาสได้รับเงินคืนมากน้อยแค่ไหน หากเจอลูกค้าที่มีประวัติการชำระเงินไม่ดี สถาบันการเงินก็มักปฏิเสธการให้สินเชื่อส่วนบุคคล ในทางกลับกันหากเจอลูกค้าที่มีประวัติการชำระเงินดีมาโดยตลอด สถาบันการเงินก็มักปล่อยสินเชื่อให้ เพราะถือว่าเป็นลูกค้าที่มีเครดิตการเงินดีนั่นเอง ซึ่งก็รวมไปถึงขอสินเชื่อผ่านแอปสินเชื่อ ด้วยเช่นกัน หลายคนอาจจะเคยได้ยินผ่านหูกันมาบ้างกับคำว่า “เครดิตดีทำอะไรก็ง่ายไปหมด” ประโยคนี้มีความหมายมากแค่ไหน และคำว่าเครดิตดีนี้มันหมายถึงอะไรกันแน่นะ? วันนี้ มีข้อมูลดี เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก 


เครดิตดีหมายถึงอะไร

   คำว่าเครดิตดี ในที่นี้หมายถึง ประวัติในด้านการเงินที่ดี ยกตัวอย่างเช่น มีประวัติการชำระหนี้ที่ดี ไม่เคยผิดนัดชำระหนี้ หรือไม่เคยมีประวัติโดนยึดทรัพย์ โดยมีบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ทำหน้าที่ในการจัดเก็บข้อมูลประวัติการชำระหนี้ รวมถึงสถานะบัญชีของคุณ และข้อมูลดังกล่าวจะปรากฏในรายงานข้อมูลเครดิตบูโรเมื่อมีผู้ขอเรียกดู (โดยจะต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลก่อน) เช่น ธนาคาร และสถาบันทางการเงินต่าง ๆ ซึ่งอาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการประกอบการพิจารณาสินเชื่อส่วนบุคคล

เครดิตดีส่งผลต่อการขอสินเชื่อส่วนบุคคล อย่างไร

  เมื่อทราบกันแล้วว่าเครดิตที่ดีหมายถึงอะไร ทีนี้มาดูผลลัพธ์ที่ได้จากการถือครองเครดิตที่ดีกัน

 1. ง่ายต่อการทำธุรกรรมกับสถาบันทางการเงิน

     ในการทำธุรกรรมใด ๆ กับสถาบันทางการเงินนั้น แน่นอนว่าจะต้องมีการตรวจสอบเพื่อความน่าเชื่อถือของผู้ยื่นขอทำธุรกรรมเสียก่อน เพื่อป้องกันกรณีผู้ยื่นกู้ผิดนัดชำระ และกลายเป็นหนี้เสีย ซึ่งการที่ตัวของผู้ยื่นกู้นั้นมีประวัติเครดิตดี จะมีความน่าเชื่อถือสูง และมีโอกาสที่จะได้รับการอนุมัติสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นการยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลประเภทต่าง ๆ ก็สามารถจัดการได้อย่างง่ายดาย
 2. ประนอมหนี้ได้น่าเชื่อถือ

     กรณีที่เกิดปัญหาด้านสภาพคล่องทางการเงิน จนต้องเข้าเจรจาประนีประนอมกับทางสถาบันทางการเงิน หากตัวผู้ถือหนี้ไม่เคยผิดนัดชำระหรือเบี้ยวหนี้ เครดิตที่ดีจะช่วยให้ทางสถาบันทางการเงินยินยอมลดหย่อนการผ่อนชำระหนี้ได้ง่ายดายขึ้น หรือได้รับสิทธิพิเศษในการลดหย่อนที่ดีกว่า ในขณะที่ผู้มีเครดิตไม่น่าเชื่อถือ ทางสถาบันทางการเงินอาจยินยอมประนอมหนี้ให้ แต่มาในรูปแบบที่ยืดระยะเวลาการผ่อนชำระออกไป รวมถึงดอกเบี้ยเองก็เพิ่มพูนขึ้นไปอีก การมีเครดิตดีจึงสามารถช่วยคุณในยามคับขันได้เช่นกัน
 3. วงเงินสินเชื่อส่วนบุคคล ได้เต็มที่ตามรายได้

     ปกติการอนุมัติสินเชื่อส่วนบุคคล มักมีการจำแนกลูกค้าโดยการให้คะแนนจากข้อมูลต่างๆ(Credit Score) โดยเฉพาะประวัติการชำระเงินเพื่อพิจารณาการให้วงเงินสินเชื่อ ถ้าได้รับคะแนนสูงก็หมายความว่ามีโอกาสได้รับวงเงินเต็มที่ตามรายได้ของผู้ขอกู้ หากไม่ต้องการใช้เยอะก็สามารถคุยกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอลดวงเงินลงมาได้ตามต้องการ
 4. ขอสินเชื่อได้ต่อเนื่องไม่มีปัญหา

     คนเรามีความต้องการสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ การซื้อของชิ้นใหญ่อย่างบ้านและรถมักจำเป็นต้องขอสินเชื่อ หากมีเครดิตดีก็ขอสินเชื่อหลายอย่างในช่วงเวลาเดียวกัน อย่างเช่น แต่งงานแยกครอบครัว อยากซื้อรถยนต์ส่วนตัว ซื้อคอนโดใกล้ที่ทำงาน และซื้อบ้านใกล้บ้านพ่อแม่ ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ แต่ต้องดูรายได้และเงินออมด้วยว่าจ่ายไหวไหม
 5. ขยายขนาดการลงทุน

     การใช้เงินเก็บของตนเองก็สามารถลงทุนได้ในระดับนึง แต่ถ้ามีเครดิตการเงินดีก็สามารถหยิบยืมเงินคนอื่นมาลงทุนได้ ซึ่งคนอื่นก็มักจะเป็นสถาบันการเงินที่ไปขอสินเชื่อมาเพิ่มขนาดการลงทุนอีกหลายเท่าตัว ทำให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนเติบโตก้าวกระโดด ขยายขนาดธุรกิจให้ใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ต้องดูให้ดีลงทุนอย่างรอบคอบเพื่อลดความเสี่ยงขาดทุนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

เทคนิคสร้างเครดิตการเงินให้ดี เพื่อเป็นตัวช่วยยามจำเป็น

   สิ่งสำคัญที่ช่วยให้การยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ไม่ว่าจะเป็นจากโดยตรงผ่านสถาบันการเงิน หรือผ่านแอปสินเชื่อ ให้เป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น คือ การสร้างเครดิตการเงินของคุณให้เป็นไปในทิศทางที่ดี เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับการอนุมัติมากยิ่งขึ้น ดังนี้  

 1. มีการงานที่มั่นคง

     สิ่งแรกๆ ที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินนำมาพิจารณาว่าจะอนุมัติสินเชื่อหรือไม่ คือการที่มีหน้าที่การงานมั่นคง มีฐานเงินเดือนขั้นต่ำเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด แสดงให้เห็นว่าคุณมีความมั่นคงทั้งทางการงานและการเงิน ย่อมมีเครดิตความน่าเชื่อถือที่สูงตามไปด้วย 
 2. ประวัติการเงินที่ดี 

     หากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาผู้ขอสินเชื่อส่วนบุคคลชำระหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อประเภทอื่น ๆ ตรงต่อเวลา ทั้งมีเงินหมุนเวียนเข้าออกบัญชีอย่างสม่ำเสมอในทุก ๆ เดือน ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินจะมองว่ามีความสามารถในการชำระหนี้
 3. เลือกฝากประจำหรือลงทุน

     การเลือกเปิดบัญชีเงินฝากประจำหรือการเลือกลงทุนช่วยให้คุณมีเครดิตการเงินที่ดีได้ ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินเล็งเห็นว่าคุณมีการฝากเงินหรือลงทุนอย่างต่อเนื่อง ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสถาบันการเงินได้มากยิ่งขึ้น 
 4. ลองสมัครบัตรเครดิตสำหรับผู้ที่ไม่เคยขอสินเชื่อ 

     สำหรับคนที่ไม่มีบัตรเครดิตหรือไม่เคยขอสินเชื่อจากธนาคารหรือสถาบันการเงินมากก่อน การมียอดเงินหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง มียอดเงินฝากมากกว่ายอดจ่าย จากนั้นอาจเลือกสมัครบัตรเครดิต หรือบัตรกดเงินสดสักใบ ก็ช่วยสร้างเครดิตทางการเงินอีกวิธีหนึ่ง

สรุป

   การวางแผนการเงินและการใช้จ่ายถือเป็นการสร้างเครดิตทางการเงินที่ดี ให้ตัวคุณสามารถยื่นสินเชื่อส่วนบุคคลได้ง่ายๆ เพิ่มโอกาสในการอนุมัติ รวมถึงการมีวินัยในการใช้จ่ายและการชำระหนี้ หมดกังวลเรื่องหนี้เสียและการยื่นขอสินเชื่อชนิดอื่นๆ ต่อจากนี้ 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้