ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจยื่นขอสินเชื่อออนไลน์

244 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจยื่นขอสินเชื่อออนไลน์

เราเชื่อว่าในชีวิตคุณในบางจังหวะอาจมีเหตุจำเป็นต้องใช้เงินด่วนกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเพื่อต่อยอดธุรกิจ จ่ายค่าเทอมลูก จ่ายค่ารักษาพยาบาล จ่ายค่าประกันชีวิต จ่ายค่าซ่อมรถ จิปาถะ และทางออกแรกๆ ที่คุณและหลายคนนึกถึงญาติพี่น้อง  หรือบางคนก็ไม่กล้าที่จะยืมเงินจากคนรู้จัก จึงเลือกสินเชื่อออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ เพราะสามารถกู้เงินง่าย เงื่อนไขน้อย โอนเงินให้ได้ในทันที ซึ่งหากดูเผินๆ การกู้เงินในรูปแบบนี้ ถือเป็นการ ขอสินเชื่อที่สะดวกสบายไม่ใช่น้อย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การเลือกกู้เงินผ่านสินเชื่อออนไลน์ หรือแอปกู้เงินออนไลน์ต่างๆ ต้องระมัดระวัง การถูกลอกลวง วันนี้ เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ ที่ต้องรู้ ก่อนกู้เงินออนไลน์มาแนะนำกัน


สินเชื่อออนไลน์คืออะไร?

   สินเชื่อออนไลน์ หรือที่รู้จักในชื่อสินเชื่อดิจิทัล เป็นสินเชื่อที่สามารถทำเรื่องขอสินเชื่อผ่านทางออนไลน์ได้เลยไม่ยุ่งยาก อนุมัติไว และเป็นสินเชื่อที่ผู้ยื่นขอสินเชื่อไม่ต้องเดินทางไปธนาคารด้วยตนเอง ในการสมัครสินเชื่อออนไลน์จะมีการกำหนดเงื่อนไขของผู้ที่สามารถขอสินเชื่อได้เอาไว้ เพื่อคัดกรองผู้สมัครขอสินเชื่อ


5 ข้อสำคัญ กู้ให้ปลอดภัย ก่อนสมัครสินเชื่อออนไลน์ต้องรู้อะไรบ้าง

   การกู้เงินหรือสมัครสินเชื่อทางออนไลน์ต่างๆ ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งอย่างแรกย่อมมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีตัวตนจริง อย่างเช่น การสมัครสินเชื่อกับธนาคารหรือสถาบันการเงินโดยตรง ที่มีบริการสินเชื่อครอบคลุมและตรงกับความต้องการ อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะสมัครสินเชื่อที่ไหนควรจำหลัก 5 ข้อของการกู้ให้ปลอดภัยไว้ให้แม่น ดังนี้

 1. แยก "แอปเงินกู้" ให้เป็น

  • แอปสินเชื่อเงินกู้ในระบบ : ให้เงินกู้เต็มจำนวน อัตราดอกเบี้ยไม่เกินที่ทางการกำหนด (ไม่เกิน 15% ต่อปี)
  • แอปสินเชื่อเงินกู้นอกระบบ : มักให้เงินกู้ยืมไม่เต็มจำนวน ในบางครั้งอาจต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก่อน แต่เมื่อถึงกำหนดต้องชำระ คุณต้องจ่ายเงินคืนเต็มจำนวน บวกกับดอกเบี้ยที่สูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด หากจ่ายช้าเสี่ยงต่อการถูกข่มขู่ คุกคามได้
  • แอปสินเชื่อปลอม (มิจฉาชีพ) : จะส่ง SMS มาให้กดลิงก์เพื่อดาวน์โหลดแอปฯ หรือให้แอดไลน์ แล้วให้ทำสัญญาเงินกู้ ขอให้โอนเงินเป็นค่าค้ำประกัน หลอกให้โอนเงินเรื่อย ๆ แต่สุดท้ายไม่ได้ให้กู้จริง
 2. เช็กว่าเป็นแอปสินเชื่อเงินกู้ถูกกฎหมาย หรือไม่?

     อย่าคลิก! ถ้ารู้สึกไม่มั่นใจ เพราะมิจฉาชีพ มักตั้งชื่อให้คล้ายคลึงกับผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาต เราแนะนำให้คุณหาข้อมูลจากเว็บไซต์ธนาคารแห่งประเทศไทย คลิกที่ ตรวจสอบ Non-bank ที่ได้รับอนุญาตจาก ธปท.ก่อน เพราะจะแสดงรายชื่อแอปพลิเคชันที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำกับดูแล และยังมีลิงก์ไปยังเว็บไซต์กระทรวงการคลังไว้ในที่เดียว
 3. แหล่งดาวน์โหลดแอปสินเชื่อปลอดภัยไหม?

     ต้องเลือกแหล่งดาวน์โหลดแอปสินเชื่อ สมัครสินเชื่อทางออนไลน์ ที่เป็นทางการเชื่อถือได้ จากบริษัทผู้ให้บริการโดยตรง
 4. ดอกเบี้ยเท่าไหร่?

     หลายท่านอยากได้เงินไว จนอาจลืมเช็กอัตราดอกเบี้ยที่ต้องชำระ โดยดอกเบี้ยคงจะต้องไม่เกินที่ร้อยละ 20 ต่อเดือน ซึ่งเมื่อนำมาคิดเป็นปีจะเท่ากับร้อยละ 240 ต่อปี ซึ่งเป็นการจ่ายดอกเบี้ยต่อปีที่สูงมาก จนยอดเงินที่ผ่อนชำระจริงเกินเงินกู้ยืมไปเป็นจำนวนหลายเท่า ทำให้บางคนอาจจะตกอยู่ในสภาวะผ่อนจ่ายหนี้คืนเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที
 5. สัญญากู้เงินชัดเจนหรือไม่?

     สัญญาเงินกู้ที่ชัดเจนต้องระบุยอดเงินต้น ดอกเบี้ย ยอดผ่อนชำระต่อเดือน ระยะเวลาการกู้ และเงื่อนไขการผิดชำระหนี้ ไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งต้องอ่านข้อมูลให้ดีก่อนเซ็น เพราะถ้าเซ็นแล้วเท่ากับคุณรับทราบและยอมรับข้อตกลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คาถา “3 อย่า” รู้ไว้ กู้เงินสินเชื่อออนไลน์จะได้ไม่โดนหลอก

   เรายังมีเทคนิคเพิ่มเติมอีก “3 อย่า” ที่อยากเตือน เพื่อเน้นย้ำให้ระวัง ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพออนไลน์ที่มีมากมายในปัจจุบัน จนอาจทำให้คุณกลายเป็นลูกหนี้ที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยมหาโหด หรือโดนหลอกโอนเงิน ให้เสียทั้งเงิน เสียทั้งใจ

 1. อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาว่าให้กู้เงินเยอะ วงเงินสูง

     ถ้าเห็นโฆษณา หรือ มีการส่งข้อความชวนให้กู้ยืมให้กู้วงเงินสูง บอกเลยว่ายิ่งให้วงเงินสูงมากเท่าไหร่ ดอกเบี้ยยิ่งแพงมากขึ้นเท่านั้น ก่อนที่จะตัดสินใจกู้เงินจากสินเชื่อออนไลน์เหล่านี้ เราแนะนำให้คุณตรวจสอบความน่าเชื่อถือว่าเป็นแอปสินเชื่อที่ได้รับการรับรองจากธนาคารแห่งประเทศไทยหรือไม่ และคิดให้ดีก่อนตัดสินใจขอกู้เงินทุกครั้ง
 2. อย่าให้ข้อมูลส่วนตัวมากเกินความจำเป็น

     ในการกู้สินเชื่อออนไลน์แน่นอนว่าจะต้องมีการสอบถามข้อมูลส่วนตัวต่างๆ รวมไปถึง ข้อมูลเลขบัญชีธนาคาร เลขรหัสประจำตัว 13 หลัก บัตรประจำตัวประชาชน เป็นต้น ดังนั้น ก่อนที่เราจะให้ข้อมูลเหล่านั้น เราต้องตรวจสอบให้แน่นอนก่อนว่าเว็บไซต์ที่ให้กู้เงินนั้น มีตัวตนอยู่จริง ไม่ได้เป็นมิจฉาชีพ เพราะหากเป็นมิจฉาชีพ อาจนำข้อมูลที่ได้ไปถอนโอนเงินจากบัญชีธนาคารของเราแทน หรือนำไปใช้ในทางผิดกฎหมายได้
 3. อย่าโอนเงินก่อนเด็ดขาด

     ข้อนี้มีตัวอย่างของผู้เสียหายมากมายเลยทีเดียว มิจฉาชีพส่วนใหญ่มักจะหลอกให้โอนเงินไปก่อน แล้วถึงจะโอนเงินกู้มาให้ภายใน 2-3 วัน หากมีการบอกเช่นนี้ ให้สงสัยไว้ก่อนเลยว่า อาจจะเป็นมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน เพราะส่วนใหญ่การขอสมัครสินเชื่อกับทางสถาบันการเงินหรือผู้ให้กู้ จะไม่ให้ผู้ขอกู้โอนเงินก่อนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก่อนที่จะกู้เงิน ถ้าเขาให้โอนเงินไปก่อน ห้ามโอนเงินก่อนเด็ดขาด


สรุป

   การสมัครสินเชื่อออนไลน์ เป็นช่องทางการกู้เงินที่นับได้ว่าสะดวกสบาย รับเงินได้รวดเร็ว โดยไม่ต้องไปทำสัญญาที่ธนาคารให้เสียเวลา แต่ก็มีมิจฉาชีพแฝงตัวอยู่ หากคุณเลือกขอสินเชื่อหรือกู้เงินจากธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ถูกกฎหมาย อยู่ภายใต้การดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย ย่อมมีความชื่อมั่นและความปลอดภัยมากกว่า ต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการขอสินเชื่อออนไลน์หรือสินเชื่อปกติ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการบริหารจัดการหนี้สินและสถานะการเงินของเรา ตั้งแต่การประเมินความสามารถในการเป็นหนี้ของตัวเองเท่าที่จำเป็น รักษาเครดิตในการกู้ยืมเงินด้วยการผ่อนชำระตามงวดที่กำหนดไว้ และเลือกสินเชื่อที่ตอบโจทย์ชีวิตเราอย่างแท้จริง

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้